TRANG NGHIÊM LONG TRỌNG TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2567 – DL.2023 | CHÙA CỔ AM

0
295
Hòa chung niềm vui hân hoan của những người con Phật trên mọi miền Tổ quốc chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch 2023. Sáng 21/05/2023 (nhằm ngày 3 tháng 4 năm Quý Mão), chùa Cổ Am long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản với sự tham dự của hàng ngàn thiện nam tín nữ Phật tử gần xa.
Trước khi buổi lễ chính thức được diễn ra, Chư Tăng bổn tự cùng quý thiện nam tín nữ Phật tử nhất tâm thành kính cử hành nghi thức tâm linh an vị khánh thành tôn tượng Hộ Pháp tại chùa Cổ.
Đúng 8h00, đại chúng ổn định trang nghiêm cung nghinh chư Tôn đức quang lâm lễ đài cử hành đại lễ.
Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa Cổ Am, trưởng ban tổ chức cùng chư Tăng tại bổn tự. Đến dự và chúc mừng đại lễ có sự tham dự của các cấp chính quyền, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong địa bàn tỉnh Nghệ An. Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu chương trình Đại lễ và thành phần tham dự, thay mặt Ban tổ chức, Đại đức Thích Tâm Thành đã tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật đản PL 2567 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tiếp đến, trong không khí thiêng liêng, để bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc của người con Phật, các bạn thanh niên chùa Cổ Am đã dâng những đóa sen tinh khiết cúng dường lên Đức Thế Tôn. Hòa cùng cảm xúc và tấm lòng tri ân lên Đấng Từ Phụ, đại diện Phật tử đạo tràng chùa Cổ Am, Hoa Hậu Việt Nam Thời Đại 2022 – Nguyễn Mai Anh – PD: Hương Tuệ đã dâng lên những lời cảm tưởng chân thật, tri ân vô tận lên Đức Phật. Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Vinh – phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu gửi lời chúc mừng tới chư Tôn đức Tăng, Ni và Phật tử trong toàn huyện sức khỏe, hạnh phúc, an lạc nhân dịp Đại lễ Phật đản.
Tại buổi lễ, thay mặt chư Tôn đức hiện diện, Đại đức Thích Tâm Thành – Trưởng ban tổ chức đã có đôi lời phát biểu và chia sẻ đến hội chúng nhân ngày khánh đản. Đại đức đã nói sơ lược về cuộc đời và hạnh nguyện cao thượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và việc một người muốn thành Phật quả Toàn Giác cần phải hội đủ nhân duyên: thời gian, lập nguyện, đối tượng thân cận, vun bồi những đức tính, giới hạnh… để nhìn thẳng vào sự thật chuyển biến vô thường ở đời, nắm bắt nguyên lý vận hành vạn hữu để buông dần đi những chấp niệm, vướng mắc, bấu víu… Vậy nên, việc chúng ta tri ân đức Phật bằng việc học hiểu và hành trì lời Phật dạy, sống trọn vẹn và an lạc trong từng phút giây với chánh niệm và tỉnh thức; cũng như duy trì mạng mạch giáo pháp, hoằng pháp lợi sinh giúp cho nhiều người biết đến đạo Phật, nhận được sự lời ích mà giáo pháp mang lại.
Sau đó, chư Tôn đức cùng hội chúng trang nghiêm tôn kính thực hiện nghi thức tắm Phật truyền thống. Khoảnh khắc khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Đấng Từ Phụ, đó chính là nhân duyên thù thắng để mỗi người quay về với chính mình, hầu tự sách tấn, tự trang nghiêm cho bản thân bằng hương đức hạnh, bằng hoa trí tuệ, và bằng nước nhẫn nhục, từ ái, tùy thuận thích ứng với mọi nhân duyên, ngay cả chướng duyên để hướng đến một nếp sống hướng thượng, tỉnh giác.
Buổi lễ kết thúc thành tựu viên mãn trong niềm hỷ lạc của tất cả mọi người. Trước khi ra về, đại chúng cùng nhau dùng cơm chay tại chùa và nhận lộc Tam Bảo.
Hình ảnh ghi nhận:

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây