Những câu chuyện thiện ác Tác giả: Thích Tâm Thuận

0
1718

 Lời nói đầu  Nền văn học Phật giáo Việt Nam của chúng ta rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều thể loại, nhiều thành phần. Những câu chuyện kể về cuộc đời của đức Phật cũng như những lời dạy của Ngài, về gương sáng của các bậc danh Tăng trong nước và nước ngoài, về cách đối nhân xử thế của người xưa… có thể nói là một trong những câu chuyện rất gần gũi, thân thương, và phù hợp phần đông với mọi tầng lớp độc giả. Giới trí thức đã thích nghiên cứu, tìm hiểu; người bình dân lại hay ưa đọc, thích tìm tòi. Mỗi câu chuyện như dẫn dắt người xem ngược xuôi về quá khứ, để hòa mình và trực chứng vào đời sống thực tại của con người, để cảm nhận và có thể tìm ra nơi đó được nhiều đạo lý, những trăn trở, nỗi niềm hay những khát vọng, suy tư.
   Những câu chuyện thiện ác là một tập sách nhỏ tập hợp một vài câu chuyện đạo ngắn, nội dung chỉ xoay quanh những vấn đề về kiếp sống nhân sinh, thầm nhắc với con người ta phải biết sống sao cho thật hiền lành, lúc nào cũng phải nghĩ về việc tu nhân tích đức. Những câu chuyện ấy, tự thân chúng đã toát lên được rất nhiều đạo vị, dù trực tiếp hay gián tiếp, dù bình dị hay thâm trầm, song cũng đều có tác dụng chuyển hóa thân tâm, giúp cho người xem tự biết định hướng và tìm ra cho riêng mình một đời sống mới thật giản dị hơn, thanh thoát hơn, trong mối thân thiện tương quan giữa mình và mọi người trong xã hội.         
   Chúng tôi xin chân thành tri ân các tác giả của nhiều quyển truyện tích Phật giáo mà chúng tôi có dịp xem qua, bởi  chúng tôi đã học hỏi, đã có dựa theo được một phần nào trong công trình biên khảo, dịch thuật hay sưu tầm đầy tâm huyết và tài năng này của chính các vị, và cũng xin hoan hỷ cho phép chúng tôi được nối gót làm theo những tâm hạnh tuyệt vời của các vị, là thông qua những câu chuyện Phật giáo nho nhỏ ấy, chúng ta hãy mang những điều hiền thiện đi vào cuộc đời, chỉ vỏn vẹn với mỗi ước mong, là mọi người đều biết được nhân quả nghiệp báo, để có thể hoán cải những tư tưởng bất thiện, và thay vào bằng nhiều tâm niệm tốt lành. Chúng ta cứ nghĩ, nếu ai cũng biết được nhân quả nghiệp báo, ai cũng biết sống tốt cho mình và cho người thì không bao lâu, xã hội này sẽ biến thành Tịnh độ, và chiến tranh, bạo lực, nước mắt hay hận thù ngày đó vĩnh viễn sẽ chẳng xảy ra.
   Chúng con xin thành kính tri ân Đại đức Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp đã hỗ trợ và tạo mọi thuận duyên cho tập sách sưu tập nhỏ bé đầu tay này của chúng con sớm được hoàn thành, vì rằng chúng con sẽ có cơ hội được mang tập sách ấy đến với nhiều người, và đến nhiều tầng lớp.
   Chúng tôi cũng xin biết ơn sự giúp đỡ của Nhà Xuất Bản Tôn Giáo Hà Nội, nhờ đó mà sự có mặt của tập sách này mới dễ dàng và thuận lợi hơn.
   Nếu việc làm thiển mọn này của chúng tôi có tựu thành được một vài công đức, nó sẽ hoàn toàn thuộc về thầy Chân Tính, về các tác giả của nhiều quyển truyện tích Phật giáo, về những con người, những tấm lòng với nhiều thiện nguyện to lớn, luôn tin tưởng và hỗ trợ rất nhiều trong những tháng ngày tu tập và học hỏi của chúng tôi.
                                                                                                                                    Thích Tâm Thuận 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây