Phật đản diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa ngày Phật đản

0
302

Lễ Phật đản là lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – Người khai sáng ra Đạo Phật. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những điều bạn cần biết về ngày lễ đặc biệt này. Sau khi đọc xong, có thể bạn sẽ rất muốn tham gia lễ Phật đản để nhận được phúc lành, may mắn, kết duyên Phật Pháp trong hiện đời và nhiều đời về sau.

Lễ phật đản vào ngày nào?

Trong kinh Nguyên Thủy có ghi rằng: Thái tử Tất Đạt Đa (tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này) ra đời vào ngày trăng tròn tháng 4 âm lịch. Tháng 4 âm lịch còn gọi là tháng Vesak; ngày trăng tròn chỉ có ngày 15 hoặc ngày 16. Vào năm 1950, Đại hội Phật giáo Quốc tế đã thống nhất lấy ngày giữa tháng 4 âm lịch (tức ngày 15/4) là ngày kỷ niệm Đức Phật đản sanh.

Tuy nhiên, theo truyền thống của Phật giáo Bắc Tông, ngày mùng 08 tháng 4 âm lịch vẫn là ngày kỷ niệm lễ Phật đản.

Cho nên, ngày nay, chúng ta có cả tuần lễ Phật đản (từ 08/4 đến Rằm tháng tư) hoặc có nhiều nơi tổ chức từ mùng 01/4 âm lịch đến hết tháng.

Ý nghĩa lễ Phật đản

Sự ra đời của Đức Phật Thích Ca đánh dấu sự kiện một con người vĩ đại nhất xuất hiện ở trần gian, người đã đem ánh sáng chân lý, mang tới con đường cứu khổ cho muôn loài. Lễ Phật Đản không chỉ là ngày lễ kính mừng Đức Phật ra đời mà còn là dịp để hoằng dương Phật Pháp. Nhờ có lễ hội Phật đản mà nhiều người biết đến Phật Pháp, tiếp cận chân lý, giải thoát, hết khổ đau.

Cho nên, với những ai đi qua lễ hội Phật đản, chỉ cần khởi tâm tán thán cũng sẽ được phước báu hiện kiếp này và nhiều đời nhiều kiếp về sau. Đặc biệt sẽ có duyên lành được tu tập trong Phật Pháp, được hạnh phúc, an vui, sẽ đi đến giải thoát, thành tựu Vô thượng Bồ đề và đạt được Niết bàn an lạc.

Chỉ đi qua khởi tâm tán thán lễ Phật đản mà đã được phước báu như vậy thì nếu nhiệt tình tham gia, tổ chức thì chắc chắn phúc báu nhận được còn lớn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nếu những ai khởi tâm chưa hoan hỷ với lễ Phật đản thì ít nhiều họ cũng đã động tâm tới ngày sinh của Đức Phật. Trong giáo lý đạo Phật, ai động tâm (dù là thiện hay bất thiện) với tất cả các nhân duyên trong nhà Phật thì đều có nhân duyên kết duyên với Phật Pháp trong lâu dài.

Tựu chung lại, lễ Phật đản có ý nghĩa là nhân duyên hội đủ giúp chúng sinh giác ngộ, kết duyên được với Phật Pháp để được hưởng hạnh phúc dài lâu.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây