Sự thật cuộc đời

0
1715

Có lẽ, ai trong mỗi chúng ta có mặt trên cõi ta-bà này đều không thoát khỏi luân hồi sinh tử, bánh xe ấy luôn chuyển xoay trong lục đạo qua từng thế kỷ không ngừng nghỉ. Cuộc đời thật vô thường, người thân yêu bên cạnh đột nhiên ra đi mãi mãi, ái tình đang cháy bỏng chợt gãy đổ, địa vị danh vọng bỗng chốc tiêu tan… Ấy vậy mà không ít người không nhận ra được sự thật phũ phàng đó, vẫn mải miết lê bước, chạy theo vòng xoáy cuộc đời kiếm tìm danh lợi. Để rồi khi quay đầu nhìn lại, mọi việc đã quá muộn màng!
Hôm nay, sau khóa lễ sám hối buổi sáng, từ sân thượng nhìn ra, bầu trời trước mặt chỉ toàn là một màu đen, tôi ngồi một mình và bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống của mình suốt những tháng năm qua. Nghĩ về những người giàu có, đến những kẻ bần cùng trong xã hội, và cả những người đang sống một cuộc đời phạm hạnh… Tất cả, như những thước phim lần lượt hiện về trong tôi.
Cuộc đời lặng lẽ trôi như một dòng chảy vô tận từ thế hệ này qua thế hệ khác. Mới ngày nào đó, tôi vẫn là một đứa trẻ vô tư được mẹ chở đến trường bằng chiếc xe đạp cũ, vậy mà giờ đây tôi cũng giống như mẹ ngày xưa, cũng chở con đến trường mỗi ngày như mẹ. Ký ức tuổi thơ vẫn còn vẹn nguyên như chưa hề phai nhạt trong tôi, chỉ có thời gian chóng vánh trôi đi.
Còn nhớ cái ngày cả thế giới xôn xao về ngày tận thế năm 2000, sự cố Y2K… Vậy mà đã mười năm rồi còn gì! Mười năm đã qua mà con người vẫn chưa tìm được đâu là đích cuối cùng để đến. Họ vẫn chạy và tôi cũng vẫn chạy… Càng nghĩ càng xót xa cho cuộc đời dâu bể, sống trọn kiếp người mấy ai thoát khỏi sự cám dỗ của lợi danh? Mấy ai quán được cuộc đời là vô thực? Mấy ai biết quay đầu tìm về đến cội gốc tâm sẵn có trong mình? Cuộc sống trong “ngôi nhà lửa” thế gian thật chật chội và ngột ngạt, nó đầy ắp sự toan tính thiệt hơn. Tại sao chúng ta không tự nghĩ rằng những cái có được ngày nay không bao giờ là vĩnh cửu, những thứ ta nắm giữ trong tay không phải là của ta? Nó chỉ là ảo ảnh của cuộc đời, để đến một lúc nào đó ta cũng phải bỏ lại tất cả mà thôi!
Giấc mơ rồi cũng sẽ kết thúc khi cuộc sống này chấm dứt, giàu sang tột đỉnh thì cuối cùng cũng tay trắng ra đi. Sẽ chẳng được gì khi ta không còn nữa, có còn lại chăng chỉ là cái nghiệp ta mang theo. Biết được vậy sao ta không ươm mầm cái tâm thật tốt cho hạt giống Bồ-đề ngày một nảy nở? Mỗi ngày, xung quanh ta có biết bao nhiêu chuyện trái ngang diễn ra. Giàu có, danh vọng chưa hẳn là hạnh phúc. Bởi có người vì mải lo kiếm thật nhiều tiền, tìm cho mình một chỗ đứng trong xã hội mà quên đi hạnh phúc gia đình đang dần bị hủy hoại. Con cái vì không được sự chăm sóc, giáo dục của cha mẹ nên chỉ biết hưởng thụ mọi sự giàu sang mà cha mẹ để lại, chỉ biết phung phí tiêu tiền mà không biết giá trị của đồng tiền. Để rồi, khi nhìn lại con mình, chúng ta không còn cách cứu vãn được nữa. Xã hội, ngày một phát triển kéo theo sau nó cũng không ít những tiêu cực; trẻ em bị cuốn hút vào những trò chơi vô bổ mà quên đi việc học tập, thanh niên thì lao vào tập tành hút sách, vũ trường… 
Đó là nói đến những người thuộc tầng lớp thượng lưu. Còn những người lao động chân tay, những người bần cùng trong xã hội, họ cũng gặp không ít những trái ngang. Cuộc sống đã lam lũ vất vả, đôi khi họ còn bị ngược đãi bởi bạo lực gia đình vì sự hiểu biết nông cạn của người chồng. Rồi những thiên tai, hỏa hoạn đã cướp đi cả ngàn sinh mạng, những tai nạn bất ngờ liên tiếp xảy ra. Tất cả như một bản án không báo trước.
Một sự thật đã trở thành quy luật của cuộc đời đó là sinh, lão, bệnh, tử. Ở đời có sinh ắt có diệt, mang thân làm kiếp con người ai cũng phải trải qua cái quy luật nghiệt ngã ấy. Càng nghĩ càng cảm thấy ngao ngán. Tôi cũng thế, bạn cũng thế, ai ai cũng thế! Sống trong sự phù du và giả tạm của cuộc đời, có nhiều lúc tôi muốn tự mình thoát ra, nhưng càng cố vẫy vùng thì nó như càng xiết chặt, bởi sợi dây vô hình của cuộc đời đã trói buộc chân tôi. 
Từ khi biết đến Phật pháp, tôi như người được thoát khỏi bãi bùn lầy đang dần lún xuống. Mặc dù thân sống trong ngôi nhà rực lửa nhưng tâm tôi đã được hạt mưa cam lồ Phật pháp gột rửa đi những bụi trần đã từ lâu bám chặt. Tôi cảm thấy tâm mình nhẹ nhàng, an lạc. Ngang qua những giáo nghĩa uyên thâm của Phật pháp được tiếp nhận, tôi đã biết cảm nhận được sự thật xót xa về sự tương tàn của vạn vật ngày ngày đang tiếp diễn. Sự sống ngày càng bị bóp nghẹt trước cảnh mạnh hiếp yếu, chúng sinh lớn giết hại chúng sinh bé để phục vụ cho những bữa ăn, cho những cuộc vui chốn xa hoa. Một con bò đang nằm nhai cỏ chậm rãi, cái đuôi phe phẩy đuổi những chú muỗi đang đậu trên lưng, bỗng đâu bị dắt đến một nơi, nơi của sự giết chóc… Thật khủng khiếp khi người ta lấy điện dí vào người nó, lấy búa tạ đập vào đầu nó, tiếng kêu của nó nghe thật đau đớn xiết bao! Hằng đêm, tại những lò mổ heo, mổ gà đều diễn ra cảnh tượng đầy máu và kinh hãi như vậy. Nguồn gốc của binh đao khói lửa là đây! 
“Miếng ăn thịt đổ máu rơi /Giết bao sinh mạng ngập trời oán than/Thân người muốn được bình an/Xin đừng giết hại muôn ngàn sinh linh”.Và:“Xưa nay trong một bát canh /Oán thương dâu bể chất thành non cao/Muốn biết nguồn gốc binh đao/Lắng nghe lò mổ tiếng gào đêm thanh”.
Sống trong đời, ai cũng đều sợ chết. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ loài vật cũng vậy, cũng tham sống sợ chết, chỉ khác ta ở dáng hình còn bản tính thì “hết thảy chúng sinh như một”. Vậy mà chúng ta lại nỡ gây đau thương cho nó! Có lẽ khi viết ra điều này, những người chưa biết đạo sẽ lên án tôi. Có thể họ cho tôi là con người lập dị và mê tín. Nhưng tôi chỉ muốn nói lên những suy nghĩ và cảm xúc của mình về quy luật sinh tồn, một quy luật thảm khốc về sự thật ở thế gian. 
Tôi, bạn cùng tất cả mọi người rồi sẽ có ngày trở về với thân tứ đại: đất, nước, gió, lửa. Nhưng không vì thế mà chúng ta buông thả, mặc cho cuộc đời đưa đẩy. Vì hiểu được bản chất vô thường sinh diệt là điều tất yếu không ai tránh khỏi, chết chỉ là xác thân tiêu hủy, cái còn lại là nghiệp sẽ đi theo ta từ kiếp này sang kiếp khác. Vậy ta sẽ còn được gì và mất đi cái gì? Chúng ta hãy tự soi lại mình sẽ thấy rõ hơn ai hết. Nếu bạn, tôi cùng mọi người trên thế gian này gieo trồng duyên tốt thì chắc chắn, không những ở kiếp này được an vui, mà quả tốt ta trồng sẽ được gieo tiếp cho nhiều kiếp sau. Ngược lại, nếu ta gieo trồng những chủng tử xấu thì quả báo ta gánh chịu là điều không thể tránh khỏi.
Đó là vài dòng chia sẻ về sự thật cuộc đời theo quan điểm cá nhân tôi. Tôi không có ý lên án cuộc đời bởi những mặt tiêu cực mà tôi đã nhắc đến. Tôi chỉ muốn thành tâm nói với bạn rằng, xin bạn hãy cùng tôi nhìn nhận rõ bản chất vô thường của cuộc sống để cùng nhau hướng tới những điều tốt đẹp hơn, góp phần để yêu thương được trải rộng khắp cuộc sống và an lạc được bao trùm cả thế gian.
Liên Hương

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây