THẤY GÌ Ở CHÙA TO PHẬT LỚN?

0
604
THẤY GÌ Ở CHÙA TO PHẬT LỚN?
Một ngôi chùa dựng lên, tôi thấy số lượng thanh thiếu niên nghiện ngập, hư hỏng và đàn đúm giảm đi một nửa nhờ biết đến các khoá tu mùa hè hướng thiện.
Một ngôi chùa dựng lên, tôi thấy cảnh mỗi buổi tối bà con tay xách giỏ đựng áo tràng lễ, chuỗi hạt và bồ đoàn đi tụng kinh. Không phải ngồi lê dưa bán khóm.
Một ngôi chùa dựng lên, tôi thấy hình ảnh bác xe ôm, cụ bán vé số đứng trước cổng chắp tay trong lời khấn nguyện thật thiện lành. Dù chưa phát nguyện ra rộng rãi cho cùng khắp nhưng chí ít cũng là nơi những mảnh đời cơ hàn gửi trọn đời sống tâm linh của mình vào cửa Phật.
Một ngôi chùa dựng lên, tôi thấy các dì, mợ cùng rủ nhau về chùa làm công quả. Thay vì, bon chen với chợ đời, họ lại cúng dường một ngày công sức của mình vào những rọ chén, nhặt bó rau, bữa cơm và những chai nước đến cộng đồng.
Một ngôi chùa dựng lên, tôi thấy các ông, các chú chở vợ đến chùa, đứng chắp tay xá Phật. Lâu dần bén mùa khói nhang trở thành Phật tử thuần thành khi nào không biết. Quán nhậu mất đi một chí cốt, cửa thiền thêm được một đạo huynh.
Một tượng Phật được tôn tạo, tôi thấy người người đi qua cuối đầu, dù là kẻ ngoại đạo cũng tỏ lòng tôn kính trước tôn dung.
Một tượng Phật được dựng lên, từng bó hoa, dĩa trái cây được đơm kết. Thay vì bỏ tiền vào những thú vui tiêu khiển, với chút lòng trần, họ cũng đã gieo được duyên cúng dường Đức Phật.
Một tượng Phật được xây lên nghĩa là nơi đó đang có nhiều người cùng đi trên con đường tỉnh giác. Cùng thực hành pháp Phật và kính trọng tăng đoàn.
Một tượng Phật dựng lên nghĩa là nơi đó có thể dung chứa những chúng sanh đang đau khổ và lạc loài, u mê không biết nơi nào gửi trọn niềm tin. Tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai đang lạc bước mau dừng lại. Sám hối mọi lỗi lầm trước dung nhan Đức Phật.
Một ngôi chùa có Phật hiện tiền, có pháp tu tập và có người hướng dẫn đi đúng con đường, tôi thấy cảnh khổ đóng cửa gài then. Hạnh phúc có thêm một con đường đi mới.
Đừng lầm ý giữa chùa to Phật lớn là chốn kinh doanh, lôi kéo số đông cho rằng là nơi bán bổ thần thánh mà quên đi lợi ích cực kì to lớn của việc phát triển cơ sở tu tập. Đừng so sánh giữa việc xây bệnh viện và chùa, xây trường học và tu viện. Các việc đó vẫn đang phát triển song song đó thôi.
Do ta chèn ép, do ta sân si ác cảm với một số cá nhân rồi tự đánh đồng một thành mười, mười thành trăm, rồi đa số hoá tập thể chung thành của Đạo Phật.
Mỗi người một thiên ý. Thôi thì cứ để ý của mình thiên về các việc tốt đẹp và tích cực vậy!
“Chùa to, Phật lớn đủ cho nhau
Ít đi tệ nạn đỡ phần nào
Cứ bảo xây chi cho vô ích
Nhìn xem bao kẻ khỏi lao đao.”

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây